Home Thông Tin Du Lịch Tin Trong Nước Homestay - loại hình du lịch mới, hấp dẫn ở Ninh Bình

Homestay - loại hình du lịch mới, hấp dẫn ở Ninh Bình

Email In PDF.
Xem kết quả: / 2
Bình thườngTuyệt vời 

Homestay - loại hình du lịch mới, hấp dẫn ở Ninh Bình

 Homestay là loại du lịch hình hoàn toàn mới mẻ ở Ninh Bình, thực sự đã khẳng định được ưu thế, thu hút những khách du lịch ham mê khám phá và muốn trải nghiệm cuộc sống, đối tượng chính là khách quốc tế có khả năng chi trả cao và khách nội địa là sinh viên.

Homestay hấp dẫn bởi vì đây là loại hình du lịch đồng quê. Du khách tham gia tour homestay sẽ được hoà mình với thiên nhiên, thưởng ngoạn những cảnh trí thơ mộng, non nước hữu tình trên địa bàn, tìm hiểu vốn văn hoá mang đậm dấu ấn văn minh lúa nước của đồng bằng châu thổ sông Hồng và những giá trị lịch sử tiêu biểu của đất và người nơi đây được bảo tồn, phát huy qua các thế hệ, qua sự thăng trầm của lịch sử.

Với homestay, khách du lịch có thể nghỉ ngơi, sinh hoạt ngay chính tại ngôi nhà của người dân bản địa trong chuyến đi du lịch của mình. Loại hình này được Doanh nghiệp tư nhân Ngôi Sao phối hợp với các Công ty lữ hành trong nước hoạt động thử nghiệm tại Khu du lịch sinh thái Vân Long. Tiên phong trong việc đón tiếp khách du lịch là gia đình bà Nguyễn Thị Chè (xã Gia Hoà), gia đình ông Phạm Văn Khoan (xã Gia Vân).

Các hoạt động mà du khách đến đây được khám phá rất bình dị, mộc mạc trong cuộc sống thường nhật nhưng lại rất sinh động như: trực tiếp lao động, tát nước gầu sòng, gầu dây, đi móc cua ở bờ ruộng, cất vó, đánh giậm, cùng người dân làm cua nấu canh, thổi cơm vùi vùng gio, xay lúa, giã gạo, tổ chức cho khách đi xe đạp, xe trâu vào các thôn, xóm... Đánh giá ban đầu cho thấy, hầu hết khách du lịch, chủ yếu là khách quốc tế đều rất yêu thích loại hình này.

Từ thành công đó, Khu du lịch sinh thái đất ngập nước Vân Long là địa chỉ lý tưởng và phù hợp đang được chỉ đạo để triển khai ra diện rộng loại hình homestay. Khu du lịch Vân Long hội tụ đầy đủ các yếu tố về sự độc đáo của thắng cảnh, giá trị lịch sử, văn hoá vùng miền… đáp ứng yêu cầu của loại hình. Toàn khu có diện tích trên 2.734ha, bao gồm: núi đá vôi, hang động cùng với phần ngập nước thường xuyên, khiến cho cảnh quan nơi đây trở nên thơ mộng, hữu tình, thường được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn”. Hệ thống núi đá vôi Vân Long có tới 32 hang động đẹp. Về đa dạng sinh học, Vân Long có 39 loài thuộc 19 họ động vật hoang dã, đặc biệt có trên 100 cá thể Voọc quần đùi trắng, chiếm số lượng lớn nhất Việt Nam và là loài đặc hữu được ghi vào sách đỏ thế giới; có 457 loài thực vật bậc cao. Trong khu còn có nhiều di tích lịch sử văn hoá như: chùa và động Địch Lộng, động Hoa Lư, Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, Đền thờ Đức Thánh Nguyễn… và các lễ hội như: lễ hội mùa xuân, lễ hội đền Bến Nổi, lễ hội động Hoa Lư.

Trên tuyến du lịch đồng quê qua 5 thôn: Phù Long, Chi Lễ, Mai Trung, Trung Hoà, Tập Ninh thuộc xã Gia Vân, là xã miền núi, hiện có 1.556 hộ dân và 4.125 nhân khẩu, trong đó có lực lượng lao động dồi dào đang trong độ tuổi là 1.950 người. ở các thôn có 3 nhà văn hoá, 30 nhà thờ họ, 1 nhà thờ đạo. Các thôn vẫn luôn lưu giữ được những đặc trưng sinh hoạt văn hoá cộng đồng của làng quê Bắc bộ, điển hình là hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình, đền, chùa, miếu, phủ, nhà cổ, nhà thờ họ, đặc biệt có 5 di tích lịch sử được xếp hạng cấp tỉnh và nhiều cây cổ thụ tồn tại khoảng 700 năm tuổi. Triển khai thực hiện mô hình tại đây còn có thuận lợi đó là cách quản lý khu du lịch của Vân Long được thực hiện một cách bài bản, khoa học, nền nếp, phát huy được tính cộng đồng làm du lịch, người dân được bồi dưỡng nâng cao kiến thức về du lịch theo hướng chuyên nghiệp. Chính quyền sở tại quan tâm chỉ đạo làm tốt công tác an ninh trật tự, đảm bảo vệ sinh môi trường. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp như: hệ thống đường giao thông, điện, nước sạch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, chợ… Thời gian tới, hoạt động du lịch homestay tiếp tục được mở rộng tới trên 50 hộ dân với các sản phẩm chủ yếu, gồm: các phòng ở đủ tiêu chuẩn đón tiếp khách, mỗi hộ dân tham gia kinh doanh từ 1 đến 5 phòng cho thuê phục vụ lưu trú; khách tham quan tập trung ở cảnh đẹp tại khu, tham quan kiến trúc truyền thống của người dân vùng đồng bằng Bắc bộ như nhà cổ, làng nghề, cảnh quê, đền, chùa…, tham quan, tìm hiểu các lễ hội truyền thống, phong tục, tập quán của dân bản địa, trong đó chủ nhà sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn viên du lịch; về sinh hoạt, khách du lịch sẽ cùng ăn, ở với người dân để khám phá nét văn hoá như cùng đi cày, đi cấy, làm đất trồng màu, làm nghề thủ công, gặt lúa, bắt cua, kéo vó tép, nấu cơm bằng bếp rạ, xay lúa…, tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, đốt lửa trại, thể dục thể thao…

 

(Nguồn: Báo Ninh Bình)

 

 

ThienPhuoc Travel

Tour Đông Tây Bắc

Vn Hospitality     

     
Bảng quảng cáo

Hotline: 0913386446

Kevin Nguyen .:0913682066
Jimmy

Viettouring

Viettouring Live Support

Dịch Vụ

Lastest News

Top views

Bạn Đến Chưa ?Explore Tours in Vietnam